Hội nghị phổ biến, quán triệt thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GDĐT

Sáng ngày 18/01, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tiếp tục triển khai việc xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới.

Tham dự Hội nghị có các lãnh đạo Sở GDĐT; cán bộ, chuyên viên các phòng chuyên môn – nghiệp vụ của Sở GDĐT; Trưởng phòng GDĐT của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông (THPT) và trường phổ thông nhiều cấp học; Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đắk Lắk, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh; Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk đã phổ biến, quán triệt Thông báo Kết luận số 1013/TB-BGDĐT, ngày 22/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tiếp tục triển khai việc xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình SGK giáo dục phổ thông mới; triển khai các nội dung liên quan đến xây dựng và phát triển chương trình SGK giáo dục phổ thông mới; các nội dung liên quan đến cơ sở vật chất, kinh phí, kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên phục vụ để thực hiện chương trình SGK giáo dục phổ thông mới; đồng thời quán triệt một số nội dung cụ thể để chuẩn bị các điều kiện triển khai, áp dụng chương trình SGK phổ thông mới tại tỉnh Đắk Lắk theo kết luận của Bộ trưởng Bộ GDĐT và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong học kỳ 2 năm học 2017-2018. Đây là hội nghị quan trọng và cần thiết đối với các hoạt động quản lý giáo dục của Sở GDĐT ở địa phương; qua đó nhằm kết nối sự thống nhất về nhận thức tư tưởng, hành động đổi mới quản lý giáo dục, quản trị nhà trường, áp dụng thực hiện có chất lượng chương trình SGK giáo dục phổ thông mới. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã tiến hành trao đổi, thảo luận về những nội dung triển khai và các biện pháp, giải pháp thực hiện.

Các đại biểu tham dự Hội Nghị

Trên cơ sở các báo cáo và ý kiến thảo luận của đại biểu tham dự Hội nghị, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GDĐT đã kết luận:

Toàn ngành GDĐT Đắk Lắk quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từng bước chuẩn bị các điều kiện để triển khai Chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới với những nhiệm vụ và giải pháp sau đây:

1. Tăng cường công tác truyền thông: Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về chủ trương, quan điểm, nội dung, lộ trình đổi mới CT, SGK GDPT đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, toàn thể học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân ở địa phương; biểu dương kịp thời những gương người tốt, việc tốt trong chuẩn bị và thực hiện đổi mới CT, SGK để tạo sự tin tưởng, đồng thuận, đồng thời phát huy hiệu quả đóng góp của xã hội trong thực hiện đổi mới giáo dục. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, cũng là giải pháp cần thiết thực hiện trong cả quá trình chuẩn bị và triển khai thực hiện đổi mới GDPT.

2. Căn cứ vào kế hoạch của Bộ GDĐT, Sở GDĐT xây dựng kế hoạch thực hiện đổi mới CT, SGK GDPT mới tỉnh Đắk Lắk (dạng sơ đồ Grantt), báo cáo Bộ GDĐT và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk trước ngày 15/3/2018. Các phòng GDĐT, các trường THPT, các trường phổ thông có nhiều cấp học, trường CĐSP Đắk Lắk tiến hành tổ chức hội nghị quán triệt, căn cứ vào tình hình thực tế của từng đơn vị để triển khai thực hiện việc đổi mới theo lộ trình từng nội dung có hiệu quả và báo cáo việc tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt về Sở GDĐT trước ngày 05/3/2018.

3. Tiến hành rà soát, đánh giá về cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị tại các cơ sở GDPT; xác định nhu cầu đầu tư, mua sắm, sửa chữa; tham mưu với UBND các cấp về việc tăng cường CSVC, thiết bị dạy học cho các trường phổ thông phục vụ nhu cầu đổi mới CT, SGK GDPT, trong đó ưu tiên mục tiêu dạy học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, ưu tiên các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đông học sinh dân tộc thiểu số.

4. Các phòng GDĐT rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, điểm trường trên địa bàn; bố trí sắp xếp, sáp nhập lại các điểm trường lẻ một cách hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi học, vừa tập trung nâng cao chất lượng; khắc phục tình trạng phân tán, nhỏ lẻ về mạng lưới điểm trường.

5. Tiếp tục rà soát đội ngũ giáo viên, giải quyết vấn đề thừa, thiếu cục bộ giáo viên trong các nhà trường; xác định nhu cầu giáo viên theo lộ trình thực hiện CT, SGK GDPT mới, đề xuất các phương án tuyển dụng giáo viên hợp lý.

6. Khảo sát, đánh giá để xác định nhu cầu bồi dưỡng của giáo viên, từ đó xác định mục tiêu, nội dung, phương thức bồi dưỡng phù hợp và có hiệu quả; căn cứ vào kế hoạch bồi dưỡng chung của Sở GDĐT, các đơn vị lập kế hoạch bồi dưỡng của đơn vị theo năm học; tăng cường hình thức bồi dưỡng trực tuyến, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên tự bồi dưỡng.

7. Để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2017-2018, các trường tổ thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây: Phụ đạo cho học sinh yếu kém và có kế hoạch ôn tập, tổ chức thi thử cho học sinh thi THPT quốc gia; cải tiến phương thức tuyển sinh đầu cấp; tăng cường quản lý dạy thêm học thêm; tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường; quản lý chương trình dạy học các trường phổ thông có yếu tố nước ngoài; tăng cường vệ sinh, an toàn trường học.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị

Ông Thái Văn Tài – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu

Bà Thái Thị Mỹ Bình – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở GDĐT phát biểu